Ẩm thực Đài hết sức phong phú và ngon, bổ, rẻ. Ẩm thực nơi đây là sự kết hợp tuyệt vời của ẩm thực các vùng như Triều Châu. Phúc Kiến cảu Trung Quốc cùng với ẩm thực các nước lân cận như Nhật Bản, Hàn Quốc. Cơm thịt bò, trứng sắt, trà sữa, mỳ bò… là những món ăn đặc sắc của Đài Loan mà du khách không thể bỏ qua khi đến hòn đảo xinh đẹp này.

1.      Cơm thịt kho tàu

 

 

Cơm thịt kho tàu là món ăn phổ biến ở mọi gia đình Đài Loan. Thịt lơn cùng trứng luộc được kho mềm, béo ngậy và thơm ngọt ăn cùng với cơm trắng vừa no, vừa ngon miệng.

2.      Trứng sắt (trứng vịt bắc thảo)

 

 

Trứng sắt là một món ăn nổi tiếng của Tamsui, Đài Loan. Tên gọi này có lẽ do hình dáng bên ngoài có màu đen và lớp vỏ ngoài khá dai. Thực tế, chúng được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng chim bồ câu; trứng được hầm trong xì dầu sau đó phơi khô, cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh đậm và phần lòng trắng có màu nâu.

3.      Đậu phụ thối

 

 

Bạn hoặc là sẽ thích mê hoặc là sẽ rất ghét món ăn này bởi mùi đặc trưng của nó. Đậu phụ thối được làm từ đậu phụ tươi ngâm trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau của để sau một thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Món ăn này còn có tên gọi khác than thiện hơn là “pho mát xanh”. Có nhiều cách để chế biến đậu phụ thối như nướng, rán, hầm, om hay hấp. Mỗi công thức chế biến đều mang một hương vị, màu sắc và cách trình bày đặc trưng riêng.

4.      Trà sữa

Đài Loan nổi tiếng là thiên đường của trà sữa. Đến với Đài Loan bạn có thể bắt gặp các quán, cửa hàng bán trà sữa ở bất cứ đâu, khắp mọi nơi trên vỉa hè, các khu chợ đêm hay dọc các con phố. Bạn nên thử mua một cốc trà sữa mát lạnh với đủ các vị và nhấm nháp những viên trân châu dai dai để thưởng thức được hương vị đặc biệt của trà sữa chỉ có ở nơi đây.

 

 

Có rất nhiều loại trà khác nhau như: Black tea, Green tea, Olong tea, Guanyin tea… Sữa có hai loại sữa: Sữa bột béo và đậm đà, sữa tươi thanh và mát. Trân châu cũng có hai loại hạt nhỏ và hạt to: Hạt to thường dẻo, dai và ngọt trong khi hạt nhỏ thì giòn hơn.

5.      Bánh dứa

Bánh dứa là món bánh ngọt truyền thống của Đài Loan, có ý nghĩa đem lại những điều may mắn trong dịp đầu năm.

 

             

 

Bánh dứa là sự hoà quyện của vị thơm mát, chua tự nhiên của trái dứa và ngọt của mạch nha, vỏ bánh mềm tạo nên một sản phẩm giàu chất xơ với hàm lượng viatamin cao.

6.      Mỳ bò

 

                                      

                      

 

Mỳ bò Đài Loan đăc trưng bởi cách chế biến và hương vị của nó. Những sợi mỳ dai, tròn và tươi được làm từ lúa mì, nước dùng được ninh từ xương và nước sốt dậu nành đặc biệt, thịt bò ngon, mềm được hầm với hoa hồi, cà chua, ớt, gừng và dấm đã tạo nên một hương vị khó quên cho món ăn này, khiến mỳ bò trở thành một món ăn trứ danh nhất định phải thử khi đến với Đài Bắc.

7.       Bánh bao Xiao long

Bánh bao Xiao long hay còn gọi là bánh bao Tiểu Long có nghĩa là bánh bao nằm trong chiếc lồng nhỏ. Món bánh bao này bắt nguồn từ Nanxiang, vùng ngoại ô của Thượng Hải, Trung Quốc năm 1875.

 

 

Bánh bao Xiao long chỉ thực sự nổi tiếng và được nhiều người trên Thế giới biết đến nhờ vào chuỗi cửa hàng Din Tai Fung của Đài Loan do nhà hàng có một bí quyết chế biến đặc biệt khiến cho bánh có một vị thơm ngon ngất ngây. Đó chính là đầu bếp sẽ cho thêm nước súp thịt để đông lạnh vào trong nhân bánh bao. Khi hấp bánh các bọc thạch sẽ tan chảy ra và tràn đầy hương thịt thơm lừng.

Bánh bao Xiao long được đánh giá là món bánh bao ngon nhất Thế giới. Nhân bánh có nhiều loại khác nhau từ nhân chay đến nhân mặn như: thịt heo, tôm, cua, nấm Italy…